อาหารไทยภาคกลาง

Facebook Addthis

 

ถือเป็นเอกลักษณ์และตัวแทนของอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักกันในปัจจุบัน โดยมีอิทธิพลด้านรสชาติและวิธีการปรุงจากอาหารชาววัง ซึ่งอาหารบางชนิดได้รับอิทธิพลจากต่างชาติมาอีกทอดหนึ่ง

ด้วยภูมิประเทศเป็นที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของแผ่นดิน อาหารภาคกลางปรุงขึ้นจากวัตถุดิบที่หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องเทศ ถั่ว งา และน้ำตาลชนิดต่างๆ ซึ่งทำให้มีรสชาติที่หลากหลายและซับซ้อน

ชาวไทยภาคกลางรับประทานอาหารที่มีรสกลมกล่อมกินข้าวเจ้าเป็นหลักคู่ กับข้าวขาว ซึ่งมีหลายรสชาติ ทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด มีวิธีการปรุงอาหารซับซ้อนกว่าภาคอื่นๆ นิยมปรุงด้วยกะทิ เช่น แกงพะแนง แกงมัสมัน หลนปลาร้า หลนเต้าเจี้ยว กะปิคั่ว หรือแม้แต่ น้ำพริกก็ยังนิยมบริโภคน้ำพริกที่มีเครื่องปรุงหลากหลาย เช่น น้ำพริกมะขาม น้ำพริกลงเรือ และมักมีเครื่องเคียงประกอบให้อาหารมีครบรสยิ่งขึ้น เช่น น้ำพริกกะปิคู่กับปลาทูทอด ผักทอด ผักสด กินแกงส้มคู่กับปลาเค็มหรือเนื้อเค็ม ขนมจีนน้ำพริกคู่กับไข่ต้ม ผักลวกผักทอด กินสะเดาน้ำปลาหวานกับกุ้งเผาหรือปลาดุกย่าง เป็นต้น

นอกจากอาหารคาวยังมีขนมและของกินเล่นอีกมากมาย ล้วนแล้วแต่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และความพิถีพิถันในปรุง เช่น ไส้กรอกปลาแนม สาคูไส้หมู ขนมเบื้อง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น ซึ่งหน้าตาและรสชาติ สามารถบ่งบอกนิสัยช่างประดิดประดอยของคนไทยได้เป็นอย่างดี

ย้อนกลับ