แกงเทโพ

Facebook Addthis

แกงเผ็ดชนิดหนึ่ง ใส่กะทิ ผักบุ้งและหมูสามชั้นเป็นส่วนประกอบ แกงเทโพดั้งเดิมนั้นใส่ปลาเทโพเท่านั้น แต่ปัจจุบันนิยมใส่หมูสามชั้น แกงเทโพเป็นแกงกะทิรสเข้มข้น รสชาติออกเปรี้ยว เค็มนำ และหวานเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเฉพาะจากใบมะกรูดใช้ผักบุ้งยอดอ่อนๆ มาแกงกับกะทิและหมูสามชั้น มีรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกตัดความมันของกะทิ ความสมดุลลงตัวของรสชาติทั้งสามรสคือความอร่อยของแกงชนิดนี้


คุณค่าทางโภชนาการ

กะทิ เป็นสารอาหารประเภทไขมัน ที่ให้พลังงานความอบอุ่นแต่ร่างกาย แต่ไขมันในกะทิ เป็นไขมันที่ มีประโยชน์มาก ช่วยละลายวิตามินเอ ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้น ส่วนผักบุ้งมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยง เป็นประกายสวยงาม ไม่แสบ หรือรู้สึกแห้งในตา ผักบุ้งไทยต้นขาวจะมีวิตามินซีสูงกว่าชนิดอื่น ๆ ช่วยบำรุงรักษาเหงือก ฟัน ให้แข็งแรง ช่วยทำให้ผิวสวยมีสุขภาพดี

ส่วนผสม

มะพร้าวขูดประมาณ 500 กรัม
(คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย และน้ำกะทิ 3 ½ ถ้วย)
ผักบุ้งไทย 1 กำ
หมูสามชั้น 200 กรัม
น้ำมะขามเปียกประมาณ 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 หยิบมือ
มะกรูด 1 ลูก
ใบมะกรูด 4 – 5 ใบใหญ่

ส่วนผสมพริกแกงเทโพ
พริกแห้ง 10 เม็ด
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชีหั่น 3 ต้น
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ดนิดหน่อย


วิธีการทำ

1. ทำน้ำพริกแกงก่อน ด้วยการนำพริกแห้งมาแช่น้ำให้นุ่ม แล้วนำไปโขลกกับเกลือเม็ดพอแหลก
2. ใส่ข่า ผิวมะกรูด รากผักชีและพริกไทยเม็ดลงไป โขลกให้ละเอียด จึงใส่หอมแดง กระเทียมและกะปิ โขลกส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด เนียนเข้ากันดี
3. เตรียมเครื่องปรุง นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 0.5 เชนติเมตร ลูกมะกรูดผ่าครึ่ง เอาเมล็ดออก ส่วนใบมะกรูดเลือกใช้ใบแก่หน่อยจะได้มีกลิ่นหอม ล้างน้ำแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
4. นำมะขามเปียกแช่น้ำ คั้นให้ได้น้ำมะขามเปียกประมาณครึ่งถ้วย
5. นำผักบุ้งมาตัดส่วนโคน เลือกเฉพาะส่วนที่ยังอ่อน ล้างน้ำสะอาด เลือกใบเสียออกให้หมด จากนั้น หั่นเป็นท่อน แช่น้ำเตรียมไว้
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง แล้วเทหัวกะทิลงไปในกระทะครึ่งหนึ่ง รอให้กะทิเดือดและแตกมัน ระหว่างนี้หมั่นคนเป็นระยะๆ ไม่ให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน
7. พอกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่พริกแกงลงไปประมาณ 1 ขีด ยีพริกแกงให้เข้ากับกะทิผัดไปเรื่อยๆ ถ้าแห้งให้เติมน้ำหางกะทิลงไป จนเริ่มส่งกลิ่นหอม และแตกมันสวยงาม
8. พอพริกแกงแตกมันใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดหมูให้เข้ากับพริกแกง พอหมูเริ่มจะสุก ค่อยๆเทหางกะทิ ที่เหลือลงไป
9. จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา 2 ช้อน ชิมดู ให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน
10. พอน้ำแกงเดือดจัด นำเอาผักบุ้งกับลูกมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวกดให้ผักบุ้งจมน้ำแกง จนผักบุ้งสุกดีใส่ใบมะกรูดใส่ลงไป ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก ½ ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือด อีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชามรับประทานเป็นกับข้าว